ความแตกต่างระหว่างโทนผิวสีต่างๆ

ความแตกต่างระหว่างโทนผิวสีต่างๆ

เมื่อคุณซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวคุณจะเห็นข้อความบนฉลากว่า "เหมาะสำหรับทุกสภาพผิวและทุกสีผิว" ซึ่งจริงๆแล้วความแตกต่างระหว่างโทนสีผิวคืออะไร? คำตอบคือ โทนสีผิวต่างๆ นั้นมีลักษณะของผิวที่แตกต่างกัน

 

ผิวทุกประเภทจะมีการสร้างเมลานิน ที่ควบคุมโดยกรดอะมิโน tyrosine ภายในเซลล์พิเศษที่เรียกว่า melanocytes ซึ่งถูกกระตุ้นด้วยแสงแดด เมลานินจะช่วยลดความเสียหายของดีเอ็นเอที่เกิดจากรังสีอัลตราไวโอเลตโดยการดูดซับหรือกระจายรังสีอัลตราไวโอเลตซึ่งจะถูกดูดซึมโดยดีเอ็นเอ ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังรวมถึงปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสัมผัสกับรังสี UV โดยปริมาณรังสี UV ที่จะถูกดูดซับหรือกระจายนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ได้แก่ ขนาด รูปร่างและการแพร่กระจายของเมลาโนโซม รวมถึงความยาวคลื่นรังสี

 

สีผิวนั้นขึ้นอยู่กับ ขนาด จำนวน รูปร่างและการแพร่กระจายของเมลาโนโซมตลอดจนลักษณะทางเคมี (ระดับของการทำงาน) ของปริมาณเมลานิน โทนสีผิวที่ผลิต melanocyte ในปริมาณน้อยจะมีผิวที่ดีที่จะเกิดสีแทนได้ยาก การที่ไม่สามารถสร้างเมลานินเนื่องจาก melanocyte ไม่สามารถผลิตเอนไซม์ tyrosine จะทำให้เกิดสภาพผิวที่เรียกว่า ผิวเผือก

 

แล้วผิวที่แตกต่างกันโดยเชื้อชาตินั้นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่แตกต่างกันหรือไม่?

คำตอบคือ ใช่แต่ไม่ทั้งหมด ซึ่งสีผิวต่างกันนั้นมีการผลิตน้ำมัน ความแห้งและการเกิดสิวที่แตกต่างกัน โทนผิวที่ต่างกันอาจต้องการความชุ่มชื้นในปริมาณที่แตกต่างกัน

 

คนที่มีเชื้อชาติต่างกันนั้นมีจำนวน melanocyte เท่ากัน แต่จะมีการทำงานมากกว่าในผู้ที่มีโทนผิวคล้ำ ซึ่งข้อแตกต่างที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือ ต่อมน้ำมันนั้นมีแนวโน้มที่จะมีขนาดใหญ่กว่าในผู้ที่มีโทนสีผิวคล้ำ ทำให้ผิวค่อนข้างจะมันง่ายแต่จะเกิดสิวยาก

 

โครงสร้างและการทำงานโดยรวมของผิวมีความคล้ายคลึงกันโดยที่ไม่ขึ้นอยู่กับสีผิว ซึ่งหมายความว่าผิวสามารถได้รับการดูแลในลักษณะเดียวกัน การรู้จักจุดแข็งจุดอ่อนและความต้องการเฉพาะของผิวจะช่วยให้คุณสามารถดูแลผิวของคุณให้สอดคล้องกับลักษณะผิวของคุณได้

 

ผิวชาวเอเชียแตกต่างอย่างไร

ระดับเมลานินที่สูงในผิวชาวเอเชีย ปัญหาผิว เช่น ฝ้าแดดที่เกิดจากแสงแดด ผดผื่นที่เกิดจากการอักเสบ (PIH) และรอยดำที่เกิดจากสิวล้วนเป็นปัญหาหลักในการดูแลผิวพรรณของชาวเอเชียมากกว่าเรื่องริ้วรอยที่เกิดขึ้นกับผิวขาว ผิว รอยดำจึงจะเกิดขึ้นมากกับสภาพผิวของชาวเอเชีย

 

ถึงแม้ว่าผิวของชาวเอเชียจะรักษาสมดุลน้ำและลดการสูญเสียน้ำ (TEWL) ผิวชั้นในของชาวเอเชียนั้นจะบางกว่าและชั้นไขมันเสื่อมง่าย ซึ่งหมายความว่าผิวของชาวเอเชียมีแนวโน้มที่จะมีความไวต่อปัจจัยภายนอกและสิ่งแวดล้อมมากกว่าปกติ ด้วยเหตุนี้ผิวของคนผิวดำและคนเอเชียจึงมีความจำเป็นต้องผลัดผิวเก่าออกอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดรูขุมขนกว้างและให้ผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอ

 

แหล่งที่มา : http://www.antoniaburrell.com/blog/allskintones

http://www.webexhibits.org/causesofcolor/7F.html

 

CONTACT US

@milinbeautyshop​

@aglowlight

104 ซอยพหลโยนธิน54/1 แขวงคลองถนน

เขตสายไหม กทม.10220

Tel. 096-030-5736

Extreme Glow

ADDRESS

ALL RIGHTS RESERVED @2019 ​EXTREME GLOW

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by​

0960305736​

MENU